มาลองใช้ Remix OS ที่เป็น Android แท้ๆ ใน PC กันเถอะ (แค่ลองใช้นะ อย่าเพิ่งเอาไปใช้จริงจัง =_= )

ช่วงนี้เห็นคนโพสเรื่อง Remix OS ที่มันเป็นระบบ Android ที่สามารถรันบน PC ได้ เหมียวก็เลยไปลองโหลดมาเล่นดูบ้าง และเอามาเขียนลงเว็บไว้ เผื่อใครจะสนใจไปลองเล่นดูบ้าง

Remix OS
Remix OS

ก็สำหรับ Remix OS นั้น ไม่ได้เป็น Emulator แบบโปรแกรม Bluestacks แบบที่หลายๆ คนอาจจะเคยใช้ คือ สำหรับ Remix OS นี้ สามารถติดตั้งลงไปใน Flashdrive และ Boot จาก Bios เพื่อเข้ามายัง Remix OS นี้แบบ Windows ได้เลย แถมหน้าตาและการใช้งานก็แทบจะเหมือนกับการใช้ Windows ปกติเลย ไม่ว่าจะคลิกซ้ายคลิกขวา การเปิดโปรแกรมต่างๆ เป็นต้น
โดยในตอนนี้ Remix OS นั้นยังเป็นเวอร์ชั่น Alpha ซึ่งเหมาะสำหรับนักพัฒนาอยู่ เพราะยังคงมีบัคอยู่มาก แต่เราก็สามารถเข้าไปลองโหลดมาเล่น มาใช้งานได้ตามนี้ครับ แต่ข้อแนะนำก่อนโหลดมาลองใช้ Flashdrive ต้องมีขนาดอย่างน้อย 8 GB ระบบ File System เป็นแบบ FAT32  และควรจะเป็นเป็น USB3.0 เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานได้รวดเร็วขึ้นและลดปัญหาการค้างของโปรแกรม (ถ้าใช้แบบ USB 2.0 จะช้าจนค้างและอาจจะทำให้โปรแกรมมีปัญหา แต่ก็ลองใช้ได้นะถ้าใครไม่มี USB แบบ 3.0)

– อย่างแรกก็ไปโหลด Remix OS ได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://www.jide.com/en/remixos-for-pc#downloadNow ติ๊กถูกก่อน จากนั้นก็เลือกโหลดแบบไหนก็ได้ แต่เหมียวโหลดแบบ Legacy แล้วใช้ไม่ได้แฮะ แต่แบบ EFI ใช้ได้ปกติ ก็แนะนำให้ลองโหลดแบบ EFI ดูก่อนดีกว่า

Remix OS

– ทำการแตกไฟล์ Zip ที่โหลดมา ก็จะเห็นไฟล์ประมาณนี้

Remix OS

– จากนั้นให้ไปคลิกขวาที่แฟลชไดรฟ์ที่ต้องการลง Remix OS เพื่อทำการ Format

Remix OS

– ตั้งค่า File System เป็น FAT32 แล้วกด Start จากนั้นก็รอมัน Format จนเสร็จ

Remix OS

Remix OS

– เสร็จแล้วก็กลับมาเปิดโปรแกรม remixos-usb-tool จากไฟล์ที่ได้แตกไฟล์ออกมา และเลือกไฟล์ Remix_OS_PC ที่เป็นตัวลงของ Remix OS (ุถ้าไม่รู้ว่าไฟล์ไหน ก็สังเกตง่ายๆ ก็ มันจะมีขนาดไฟล์ใหญ่ที่สุด) เพื่อนำมาให้โปรแกรมใช้เขียนลง Flashdrive จากนั้นก็เลือกไดรฟ์ของแฟลชไดรฟ์ที่ต้องการจะเขียนข้อมูลลงไป แล้วก็กด OK

Remix OS

– แล้วก็รอมันเขียนไฟล์ลงแฟลชไดรฟ์จนกว่าจะเสร็จ ซึ่งก็ค่อนข้างใช้เวลาซักพักอยู่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความเร็วของแฟลชไดรฟ์น่ะแหละ (ประมาณ 5-10 นาที)

Remix OS

– เมื่อมันเขียนข้อมูลเสร็จแล้ว ก็ปิดงานอื่นๆ ให้เรียบร้อย แล้วกด Reboot Now เพื่อไปต้งค่าใน BIOS เพื่อบูตจากแฟลชไดรฟ์ หรือเลือกจาก Boot Option (กด F10 หรือ F11 ที่หน้า BIOS ซึ่งบาง BIOS ก็เป็นปุ่มอื่นๆ)เพื่อบูตเข้า Remix OS ได้เลย (สามารถดูตัวอย่างจากวิดีโอเหล่านี้ได้ – https://www.youtube.com/watch?v=xYPKAzfWAikhttps://www.youtube.com/watch?v=TA7UtwM9MRY )

Remix OS

– เมื่อบูตเข้าได้แล้ว มันจะมีให้เลือก 2 โหมด

  • Resident Mode – จะมีการบันทึกไฟล์ บันทึกการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงโปรแกรม โหลดไฟล์นั่นนี่ เมื่อออกจาก Remix OS ไป และกลับเข้ามาใช้งานใหม่ ไฟล์พวกนี้ก็จะยังอยู่
  • GUEST MODE – เป็นเหมือนให้ทดลองใช้ จะไม่มีการบันทึกอะไรไว้ พอออกแล้วเข้ามาใหม่ ก็จะไม่มีไฟล์ที่เคยโหลด เคยใช้

– เมื่อเลือกโหมดที่จะใช้งานได้แล้ว ก็รอมันตั้งค่าการใช้งานครั้งแรกซักพักหนึ่ง(นานอยู่เหมือนกัน ขึ้นอยุ่กับความเร็ว USB ของเหมียวนี่ หลับไปตื่นนึงเลย) หลังจากนั้นก็จะมีให้ตั้งค่าระบบอีกนิดหน่อย พวกเวลา ภาษา เป็นต้น

– จากนั้นก็เสร็จแล้วจ้า~~~ มันก็จะปรากฏหน้าตาประมาณนี้ ดูๆ ไปก็คล้ายวินโดวส์นะ มุมขวาล่างพอกดแล้ว ก็มีแทบแจ้งเตือนให้ดูด้วย จะลากหน้าต่าง ย่อขยายแต่ละแอพก็ทำได้(แต่บางแอพก็เหมือนจะไม่รองรับ)

Remix OS

– รูปแสดงส่วนประกอบต่างๆ ของ Remix OS ก็คุ้นๆ ตาน่ะแหละ เพราะมันก็คือ Android นั่นเอง

Remix OS

Remix OS

Remix OS

Remix OS

– มีระบบเมนูภาษาไทยให้เลือกใช้ด้วยนะ แต่… เหมือนจะไม่มี Keyboard ภาษาไทย และก็เพิ่มภาษาที่ใช้พิมพ์ไมไ่ด้ (ไม่รู้ว่าลงโปรแกรมอื่นแทนได้ไหม ลืมลองตรงนี้ -_- )

Remix OS

Remix OS

– พวกระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ของ PC หรือ Notebook ส่วนใหญ่ เช่น Ethernet , Wireless , Bluetooth , Sound ปุ่มลัดต่างๆ ของ Notebook (ลดเสียง ลดแสง ปิด-เปิดสัญญาณ)ใช้ได้หมดทันทีเลยนะ แต่ก็เห็นว่ามีบางคนที่ใช้ไม่ได้เหมือนกัน อันนี้็ต้องไปลองเช็กดูกันเอง

Remix OS

– พวกโปรแกรมพื้นฐาน เล่นเว็บ ฟังเพลง ที่มีมาให้ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

Remix OS

Remix OS

– สามารถลงโปรแกรมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ผ่าน Play Store เหมือน Android ทั่วไปน่ะแหละ แต่ต้องลง Google Mobile Services เสียก่อน ซึ่งสามารถศึกษาวิธีลงได้ในเว็บนี้  วิธีลงจะอยู่ในช่วงๆ กลางๆ หน้า http://liliputing.com/2016/01/remix-os-for-pc-how-to-install-the-google-play-store.html

– เมื่อทำตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ก็จะมี Play Store ให้สามารถไปโหลดแอพอื่นๆ มาลงได้

Remix OS

Remix OS

Remix OS

เท่าที่ใช้งานดู ก็โอเคนะ ใช้งานง่าย เหมือนวินโดวส์น่ะแหละ ถึงใครไม่เคยใช้ Andriod ก็น่าจะทำความเข้าใจได้ไม่ยาก จะพกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ สะดวกสบายดี ไม่ต้องกลัวข้อมูลหลุด หรือไปรบกวน HDD คนอื่นๆ เขา ไวรัสก็ไม่ติดง่ายๆ

แต่เดี๋ยวก่อน!!! ใช่ว่ามันจะไม่มีข้อเสียอะไรเลย

เนื่องด้วยยังอยู่ในช่วง Alpha กำลังพัฒนาตัวโปรแกรม ซึ่งทำให้มีบัคเยอะมากกกก แถมค้างบ่อยโคตรๆ บางแอพก็โหลดนานเชี่ยๆ หรือแม้กระทั่งตัว Remix OS เองก็โหลดนาน หรือค้างไปเลยในบางครั้ง ต้องรอซักพักหนึ่ง (อาจจะเพราะเหมียวใช้แฟลชไดรฟ์ USB แบบ 2.0 ไม่ได้ใช้ 3.0 ก็ได้มั้ง) โปรแกรมมักจะปิดตัวเองบ่อยๆ และกดเปิดไม่ค่อยขึ้น จนต้องกดปิดแล้วเปิดใหม่หลายๆ รอบ บางครั้งมันก็ Reboot เริ่มโหลดระบบใหม่เองเลย ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ

และแอพบางแอพยังใช้ไม่ได้ (แต่เท่าที่ลองก็ใช้ได้เกือบหมดอยู่) ส่วนพวกเกม เท่าที่ลองโหลดมาเล่นดู เล่นไมไ่ด้เป็นส่วนใหญ่ แต่บางเกมที่เล่นได้ มันก็เล่นลื่นเกิ๊นนน อาจจะเพราะ CPU มันแรงกว่ามือถือน่ะแหละ

Remix OS

 

จริงๆ มันก็น่าสนใจนะ ถ้าพัฒนาได้สมบูรณ์แล้ว ก็กะว่าจะเอามาใช้กับคอมเก่าๆ ไว้ใช้เล่นนั่นนี่ ธรรมดาๆ ก็คงโอเคอยู่ ถึงในอนาคตจะเป็นเวอร์ชั่นสมบูรณ์กว่านี้ ต้องเสียตังค์ซื้อ เหมียวก็กะว่าคงต้องซื้อมาใช้น่ะแหละ (ถ้ามันสมบูรณ์แล้วจริงๆ นะ)

ใครอยากลองเล่นดู ก็ไปโหลดมาลองได้ อาจจะเล่นได้ไหลลื่นไม่มีปัญหาแบบเหมียวก็ได้(มั้ง) :v

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น